นักวิทยาศาสตร์เมืองเบียร์ได้พิสูจน์ให้เห็นคำกล่าวที่ว่า กินแอปเปิ้ลวันละลูกไม่ต้องไปหาหมอให้เห็นอีกครั้งหนึ่ง โดยได้แสดงให้ เห็นว่าการกินแอปเปิ้ล จะช่วยไม่ให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
คณะนักวิจัยของ ดร.ปีเตอร์ ชเรนค์ ได้พบว่าทั้งแอปเปิ้ลและน้ำแอปเปิ้ลคั้น จะช่วยส่งเสริมการทำหน้าที่ทางชีววิทยา โดยการสร้างสารประกอบต่อต้านมะเร็ง ขณะเกิดขบวนการหมัก
รายงานผลการวิจัย ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ “โภชนาการ” แสดงว่าสารเพคตินในแอปเปิ้ล และในน้ำแอปเปิ้ลคั้น มีสรรพคุณต่อต้านมะเร็งของลำไส้ใหญ่ สารนั้นคือบิวตี้เรต เป็นกรดไขมันข้อสั้น ช่วยบำรุงเยื่อบุผิวลำไส้ใหญ่แล้วยังเชื่อว่ามันยังมีบทบาทสำคัญในฐาน เป็นกากใยธรรมชาติ ต่อต้านมะเร็งของลำไส้ใหญ่อีกด้วย
นักวิจัยได้กล่าวสรุปว่า “แอปเปิ้ลเป็นแหล่งกากใยธรรมชาติสำคัญในอาหารแบบตะวันตก ผลไม้ซึ่งมีสารเพคตินอยู่มากชนิดนี้ คาดหวังได้ว่ามันจะมีผลกับการต่อต้านมะเร็งในลำไส้ใหญ่”.
ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น