วันศุกร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2551

เรื่องของ.....ไข่*

ไข่ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วย....
โปรตีน : ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ย่อยง่าย
ธาตุเหล็ก : มีมากในไข่แดง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
ฟอสฟอรัส และแคลเชียม : ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง
วิตามินเอ : ช่วยบำรุงสุขภาพตา ปรับสภาพการมองเห็นในที่มืด และที่สว่าง รวมทั้งช่วยรักษาผิวให้สดชื่น ไม่แห้งเหี่ยว
วิตามินบี2 : ช่วยบำรุงผิว ประสาทนัยน์ตา ลิ้น ริมฝีปาก ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก

ไข่1ฟองแบ่งเป็นไข่แดง และไข่ขาว ในไข่แดงจะมีคอเลสเตอรอลสูง ส่วนในไข่ขาวไม่มีคอเลสเตอรอลเลย หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินว่า เราไม่ควรกินไข่เกินอาทิตย์ละ 3ฟอง (เหมือนเครื่องดื่มชูกำลังเลยเนอะ....ห้ามดื่มเกินวันละ 2ขวด โปรดสังเกตคำเตือน เย้ยยยยย!) เพราะจะทำให้คอเลส เตอรอลสูง แล้วอาจจะก่อให้เกิดโรคอุดตันในเส้นเลือดได้ แต่ได้มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่เราทานไข่วันละ 1-2 ฟอง ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงก็จริง แต่เป็นคอเลสเตอรอลที่ดี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย (เฮ้ออ..ค่อยโล่งอกไปหน่อย) ทานได้ทานดีทั้งเด็ก และผู้ใหญ่เลย

นอกจากนี้แล้ว ไข่ไม่ได้เป็นแค่เพียงอาหารอย่างเดียว นะจะบอกให้
ไข่ขาว สามารถนำมาทำเป็นส่วนประกอบของยาง กาว หมึกพิมพ์ ช่วยย้อมหนัง และกำจัดสิวเสี้ยนด้วยนะ
ไข่แดง ทำสบู่ สี แชมพู ตกแต่งหนังสัตว์ บำรุงผิว เปลือกไข่ ทำอาหารสัตว์ ปุ๋ย และนำไปประดิษฐ์ของสวยงาม ได้อีกมากมายจ้ะ

ไม่มีความคิดเห็น: